สุรินทร์จัดงาน "บวชนาคช้าง" ยิ่งใหญ่ระดับโลก 20-22 พ.ค.นี้

Category หลัก: ข่าวสารงานสถิติและกิจกรรม หมวด: ข่าว/ประกาศรับสมัคร

 

ช้างเข้าร่วมขบวนแห่บวชนาคช้างอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อปีที่ผ่านมา

จังหวัดสุรินทร์จัดงานประเพณี บวชนาคช้างประจำปี 2548 ระหว่างวันที่ 20-22 พ.ค.นี้อย่างยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพื่ออนุรักษ์และเผยแพร่ประเพณีบวชนาคช้าง วัฒนธรรมการเลี้ยงช้าง ของท้องถิ่น รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด
       

       ผู้ สื่อข่าวจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ในระหว่างวันที่ 20-22 พ.ค.นี้ซึ่งเป็นช่วงตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือวันวิสาขบูชา องค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ (อบต.) อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น ?ตำบลเลี้ยงช้าง? เพราะเป็นตำบลที่มีการเลี้ยงช้างมากที่ของประเทศไทย รวมกว่า 200 เชือก ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ (อบจ.) จัดงานวันวิสาขบูชา ประเพณีบวชนาคช้างประจำปี 2548 ของชาวกวย หรือชาวส่วย ผู้มีอาชีพในการเลี้ยงช้างมาแต่โบราณ อย่างยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ณ หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์

       เพื่อ มุ่งหวังให้หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง สุรินทร์ เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวที่สำคัญของภูมิภาค รวมถึงเป็นกิจกรรมหนึ่งในการอนุรักษ์ช้าง และช่วยเหลือให้ช้างมีอาหารเพียงพอ ให้คนเลี้ยงช้างมีงานทำมีรายได้ที่เหมาะสม อีกทั้งเป็นอนุรักษ์วัฒนธรรมขนบธรรมเนียบประเพณีที่ดีงามของท้องถิ่น ชาวจังหวัดสุรินทร์

ทั้งนี้ ประเพณีบวชนาคช้างของชาวส่วย ถือว่าเป็นกิจกรรมผสมผสานทั้งพิธีพราหมณ์และพุทธศาสนาที่สำคัญของลูกหลานชาว กวย หรือว่าครวญช้างที่ออกไปทำงานในต่างแดนเมื่ออายุ ครบ 20 ปีบริบูรณ์ ก่อนจะแต่งงานมีครอบครัว พ่อแม่ต้องจัดการบวชให้ลูกชายเพื่อศึกษาพระธรรมวินัยในพระพุทธศาสนาก่อน จะได้ใช้ชีวิตอย่างถูกต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม
        
       โดย มีความเชื่อว่าถ้าจะให้ได้ชื่อเสียง หรือได้บุญมากจะต้องขี่ช้างแล้วแห่ไประยะทางไกล ๆ ขบวนแห่นาคมีผู้ร่วมขบวนเป็นจำนวนนับพันคน ล้วนสวมเครื่องแต่กายด้วยผ้าซิ่นไหมมัดหมี่ลายสวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะท้อง ถิ่นที่หาชมได้ยาก
       

       นายธงชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า งานประเพณีบวชนาคช้าง ประจำปี 2548 ของจังหวัดสุรินทร์ ระหว่างวันที่ 20-22 พ.ค.นี้ ถือว่าเป็นงานประเพณีบวชนาคช้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมีช้างร่วมขบวนแห่นับร้อยเชือก มีผู้ร่วมขบวนแห่นาคหลายพันคน นอกจากนั้นผู้ที่เป็นนาคจะต้องแต่งองค์ทรงเครื่องด้วยแพรพรรณผ้าไหมหลาก สีสัน แต่งหน้าพร้อมกับสวมกระโจมหรือชฎาที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวกวย เหมาะแก่การเที่ยวชมเพื่อศึกษาวัฒนธรรมชาวกวยเป็นอย่างยิ่ง
       
       นอก จากนี้ภายในงานฯ จะจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การแสดงประกอบแสง สี เสียง วัฒนธรรมการเลี้ยงช้างของชาวกวย และวิถีชีวิตความผูกพันระหว่างคนกับช้าง เรื่อง ?กวยอาเจียง? การออกโพนช้างป่าย้อนยุค การแข่งขันช้างว่ายน้ำ ช้างวิ่งเร็ว การประกวดขบวนแห่นาคช้าง การแสดงช้างแสนรู้ การบรรพชาอุปสมบทหมู่ การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ และการแสดงมหรสพอื่นๆ อีกมากมาย